Ngôi chùa đầu tiên của Thái lan.

Ky' giả Jeffrey Miller - Korea Times Feature Writer

Minh Hạnh dịch thuật

 


Nakhon Pathom, Thái Land - Ước lượng khoảng 27,000 ngôi chùa Phật giáo trong đất nước Thái Lan, có thể nói không một ngôi chùa nào hiển hiện hùng vĩ hơn ngôi chùa Wat Phra Pathom Chedi. Ngọn tháp với chiều cao 120 meters uy nghi trên nền trời của một thị xă nhỏ tỉnh Nakhon Pathom. Ngôi chùa với chóp đỉnh cao màu vàng bóng giống như một khối cầu vàng rực trên bầu trời có thể nhi`n thấy từ xa cả nhiều cây s, đó là một ngôi chùa Phật giáo cao nhất thế giới hiện nay.

 

Toạ lạc tại trung tâm tỉnh Nakhon Pathom, ước lượng khoảng 56 kilometer phía đông của thủ đô Bangkok, chùa Wat Phra Pathom thu hút các Phật tử khắp nơi trên thế giới đến hành hương.

 

Trên đường đến thành phố, hi`nh ảnh đầu tiên được nhi`n thấy đó là chùa Wat Phra Pathom Chedi - y' nghĩa là "Ngôi tháp đầu tiên" - Ngôi chùa nổi bật lên trên thành phố là một hi`nh ảnh hùng vĩ khó có thể quên được.

 


Dựa theo sự khám phá của nha khảo cổ học th́ Nakhon Pathom một thành phố đầu tiên chịu ảnh hưởng của Phật giáo và nền văn minh Ấn Độ tại Thái Lan. Ngôi chùa đă có từ 2000 năm từ khi vua Asoka của Ấn Độ trong thời gian trị vi` ở thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên, đă gửi người truyền giáo đi ra xứ người để truyền bá đạo Phật. Một trong những lănh thổ được cử người đến truyền giáo đạo Phật đó là Suwannaphum mà ngày hôm nay được biết là Thái Lan. Từ ngôi chùa Wat Phra Pathom Chedi và những ngôi chùa khác được khám phá ra tại thành phố, nó được tin tưởng rằng thành phố này trước kia là trung tâm của nền văn hoá trong thời đại kỷ nguyên và nó cũng là một thành phố cổ xưa nhất của Thái Lan.

 

Ngôi chùa nguyên thủy với ngọn tháp cổ kiểu cách của một cái tô úp ngược cao 39 mét và giống kiểu ngôi chùa Sanchi Chedi tại Ấn Độ. Ngôi chùa nguyên thủy vẫn co`n tại đó, nhưng đă trải qua nhiều lần sửa chữa. Vào năm 1853 vua Thái Lan Rama IV điều hành công việc xây lại một ngôi chùa vĩ đại bao phủ ngôi chùa nguyên thủy đă kéo dài 17 năm để hoàn thành. Chiều cao của ngôi chùa tính từ dưới đất lên đỉnh là 120.45 mét và đường kính của tầng dưới là 233.50 mét.


 

Bởi vi` chùa Wat Phra Pathom có tầm quan trọng lớn cho đạo Phật Thái, suốt trong chiều dài lịch sử Thái Lan cũng đă có những luật lệ đặc biệt. Để cho chắc chắn đúng theo truyền thống thi` vị quốc vương trị vi` phải cung cấp những cây đèn cầy và nhang.

 

Trong khi chính ngôi chùa nhi`n từ phía ngoài đă thực là quá uy nghi hùng vĩ, mà phía trong ngôi chùa lại có rất nhiều kỷ vật lịch sử rất đáng đượcc chiêm ngưỡng. Giống như bốn điểm của một la bàn, khỏanh sân tṛn ở phía ngoài bao quanh ngôi chùa được chia ra làm bốn “Viharns” (sảnh đường), trong mọi sảnh đường có rất nhiều tượng Phật được kiến trúc với những tư thế khác nhau. đại sảnh phía bắc có một tôn tượng của Phật Phra Ruang Rodjanarith (tượng Phật từ bi) thật là vĩ đại. Tọa lạc trên chóp cùng của cầu thang to lớn ngay trước chùa Wat Phra Pathom Chedi, tôn tượng Phât Phra ruang Rodjanarith là nơi mà Phật tử và du khách dừng chân trước nhất khi đến thăm chùa.


 

Những hi`nh ảnh khác bao gồm một tôn tượng Đức Phật tọa lạc dưới bức tranh vẽ cây Bồ Đề, bức vẽ này chiếm trọn bức tường phía sau, thêm vào đó là một tôn tượng Đức Phật nằm đang được các đệ tử thăm viếng trước khi Ngài nhập Niết Bàn. Ở đó cũng có nhiều tượng Phật nhỏ tượng trưng cho mỗi ngày trong tuần của Ngài, những tượng này tọa lạc trong khu vườn. Trong khi lưu lại đó bạn có thể thấy các Phật tử đang dán những lá vàng nhỏ lên các tượng Phật này, đó là những thủ tục lễ bái thông thường tại các ngôi chùa Thái.

 

Khi ban đi dọc theo hành lang quanh chùa bạn có thể nhi`n thấy những go` đất trên đó trồng các loại cây qúi có liên hệ đến đời sống của Đức Phật.


Ở phía bên trong là những tháp chuông đặt cách khoảng đều nhau từ đo’ những hồi chuông thánh thót được vang lên từng chập. Rải rác bên ngoài dọc theo dăy hành lang là những tượng đá dường như đứng trang nghiêm trước cánh cổng đỏ hi`nh bán nguyệt dẫn vào bên trong pḥng triển lăm. Những tảng đá khác được khắc hi`nh thú vật, và một vài tảng lâu đời được khắc hi`nh "Bánh xe luân hồi" đó là biểu tượng của Phật giáo vào thời đại trước năm 143 trước công nguyên, khi những hi`nh ảnh của Đức Phật được khắc đầu tiên. Những bánh xe này được ti`m thấy ngay trong vùng vào thời gian khảo cổ đào xới ngôi chùa và do đó thời đại của thành phố đă được chứng minh.

 

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể viếng thăm hai viện bảo tàng ở nơi đó có những viên xá lợi vô giá và rất nhiều những tượng đá được khắc chạm.


 

Một cái nằm ở dưới thấp về hướng đông của ngôi chùa, bảo tàng viện của chùa Wat Phra Pathom Chedi chứa đựng những vật do người xưa chế tạo và những vật có liên quan đến lịch sử, đó là những cổ vật được kiếm thấy khi người ta khai quật thành phố Nakhon Pathom. Một cái về phía nam của ngôi chùa, viện bảo tàng này cũng chứa đựng những cổ vật được chế tạo vào thời đại Dvaravati cũng được ti`m thấy trong lần khai quật trong thành phố Nakhon Pathom.

 

Thời gian tốt nhất để thăm viếng ngôi chùa là buổi sáng để tránh cái nóng nực vào buổi chiều. Giống như những nơi khác, vào những ngày cuối tuần chùa trở nên đông nghẹt vi` có rất nhiều người Thái từ các thành phố khác đến chùa thăm viếng. Nếu bạn không sợ chen lấn thi` gần chùa có một ngôi chợ phiên cũng là nơi đáng để bạn đến thăm viếng.

 

Những du khách có thể đến thăm viếng ngôi chùa bằng xe bus hoặc xe lửa, khoảng chừng 1 tiếng để từ thành phố Bangkok đến chùa bằng xe bus.