Bản tin ngày 15 tháng 11 năm 2005

 

Chùa Như Lai Thiền Tự  bị hỏa hoạn. Sự thiệt hại trị giá 1.25 triệu Mỹ kim.

 

Ky' giả Gregory Alan Gross Mark Arner

Union - Tribune staff Writers

Minh Hạnh dịch thuật.

 


San Diego - Vào lúc rạng đông ngọn lửa bừng lên bốc cháy xuyên qua mái ngót của ngôi chùa Phật giáo vào sáng thứ Hai tại City Heights.

 

Sự hại lên đến 1 triệu 250 ngàn Mỹ kim.  Bao gồm ngôi chùa những đồ vật bên trong.

 

Ngọn lửa bốc cháy do những cây đèn cầy được dùng trong buổi lễ vào đêm Chủ Nhật co`n xót lại đă được để vào một góc của một căn pho`ng nơi đó rất nhiều cuốn sách nhang  hi`nh như đă không được dập tắt trước đó.

 

Ngọn lửa bắt đầu từ tầng thứ nhất, nơi buổi lễ được tổ chức sau đó lan lên tầng trên rồi cháy lan tới tầng trần nhà.  Những người chữa lửa cố gắng dập tắt ngọn lửa bên trong của ngôi chùa những không thể làm tắt ngọn lửa trên mái chùa từ bên trong.  Những người chữa lửa cho biết đă không cầu thang nào để lên tầng thứ hai, ngoài một cái thang rất mỏng manh những vị dùng đến.

 


Toàn thể mái chùa bị cháy, suốt từ đầu này đến cuối đầu kia.

 

Một vị Tăng trong chùa cho biết ngôi chùa đă từ 15 năm rồi, bốn năm trước ngôi chùa được sửa chữa lại, nhưng họ không đủ khả năng bảo hiểm cho công tri`nh xây cất này.

 

"Chúng tôi đă cố gắng cố gắng rất nhiều lần, nhưng chúng tôi đă không thể mua bảo hiểm.  Chúng tôi rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng để sửa chữa ngôi chùa."


 

Một điều không được ràng để hiểu tại sao những vị trách nhiệm với ngôi chùa lại không mua được bảo hiểm cho ngôi chùa.

 

Trong những buổi lễ thường hàng trăm Phật tử đến tham dự thường xuyên.  Thông thường buổi lễ vào lúc 11:00 a.m, nhưng chùa cũng những buổi thực tập thiền lễ cầu nguyện hai lần trong mỗi ngày.

 

Những vị Tăng của chùa dự trù buổi họp để bàn thảo về sự sửa chữa ngôi chùa.

 

Cần biết thêm chi tiết bằng tiếng Anh xin gọi điện thoại số   (619) 379-4342

Hoặc bằng tiếng Việt xin gọi  (619) 563 - 5817

 

Hoặc email:  nhulaithientu@buddhayana.org/

 

Vài nét về ngôi Như Lai Thiền Tự

Như Lai Thiền Tự toạ lạc tại số 3342 đường Central Ave, thành phố San Diego, California Hoa Ky`.

Ḥa Thượng Thích Minh Hồi

Trụ Tŕ Như Lai Thiền Tự

Sau bốn năm xây dựng ngôi chùa được hoàn thành vào ngày 16 tháng 9 năm 2005, cũng ngày Đại Lễ Khánh Thành ngôi chùa trong ba ngày 16, 17, 18 tháng 9 năm 2005, mặc ngôi chùa đă mặt tại thành phố trên 15 năm.

.  Như Lai Thiền Tự với các sở như Phật đường, Pháp đường, Tổ đường, Tăng đường, Thiện tri thức đường, Trai đường, Nhà Thờ Cửu Huyền Thất Tổ.  .

chùa không chỉ trung tâm tu học hoằng pháp của Phật giáo, c̣n trung tâm văn hoá, giáo dục phụng sự hội, cung hiến các nhu cầu về tâm linh hội cho tất cả Phật tử, đồng hương cộng đồng Việt Nam dân bản xứ tại San Diego. Chùa thường xuyên tổ chức các buổi thuyết pháp, các khoá tu tập, các buổi tụng niệm, Cầu An, Cầu siêu, các lớp dạy Việt Ngữ, Nhà Thờ Cửu Huyền, hội trường thể tổ chức các buổi sinh hoạt để bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc.

Chùa được kiến trúc theo h́nh các bảo tự Việt Nam tiêu biểu cho nét văn hóa Phật Giáo dân tộc, niềm hănh diện không phải riêng cho các Phật Tử, niềm hănh diện chung cho cả cộng đồng người Việt chúng ta, đóng góp vào khung cảnh đa văn hóa của thành phố San Diego nói riêng, của Hoa Kỳ nói chung.