Động Đất: 50,000 Người Chết, Tới 47,000 Người Bị Thường

MUZAFARRABAD - Một trận động đất san bằng 1 số thôn làng và thị trấn ở phần lănh thổ Kashmir thuộc quyền kiểm soát của Pakistan,  chôn vùi đường sá dưới đất đá.
Số tử vong được  ước lượng từ 30,000 đến 40,000. Ấn Độ báo cáo trên 800 người chết .


Hi`nh động đất tại Pakistan

Tờ Pakistan Daily Times th́ con số người chết được xác nhận chính thức là 20,745 ngừơi chết, nhưng ước lượng không chính thức hôm Thứ Hai là có thể hơn 50,000 người đă chết.
Bộ Trưởng Nội Vụ Aftab Khan Sherpao đưa ra con số chính thức bị thương là hơn 47,000 người.
Công nhân Anh vừa đào bới cứu sống được 1 người đàn ông bị kẹt trong 54 giờ. 8 trực thăng Hoa Kỳ đă từ Afghanistan bay qua với 1 số tiếp liệu trong khi Đại Sứ Ryan Crocker loan báo Hoa Kỳ hứa giúp 50 triệu MK về cứu trợ và tái thiết.
LHQ cho biết trên 2 triệu rưỡi người trở thành vô gia cư sau trận động đất hôm Thứ 7, sức mạnh 7.6 độ Richter - các bác sĩ báo động nguy cơ bệnh tật nếu cứu trợ phẩm không đến nhanh.


Hi`nh động đất tại Pakistan

Người được công nhân Anh giải cứu tại ngôi nhà 2 tầng bị sập là 1 thợ may 20 tuổi - vừa trồi lên được, anh ta liền xin nước uống.
Tại sân trường đại học, khoảng 2000 người đốt lửa trại suốt trong đêm lạnh - gần đó, đa số nhà sập, sợ rằng hàng trăm người bị vùi chôn trong các pḥng học và pḥng ngủ.
1 cư dân 50 tuổi cho biết trong 3 ngày qua ông không được ăn ǵ ăn vài miếng bánh khô mà công nhân cứu trợ phát cho. Gia đ́nh ông 10 người c̣n sống v́ ở tầng trên cùng của ngôi nhà 3 tầng bị sập. Thành phố không c̣n điện, dân chúng phải dùng nước lấy từ suối.

Cơn động đất mạnh nhất ở Nam Á trong vo`ng 100 năm nay, có thể cũng đă có 2,000 người ở Ấn Độ bị tử thương.  Các nhà lănh đạo thế giới đă đưa ra các cam kết hỗ trợ hôm thứ Hai và ra lệnh gửi thêm các toán cứu trợ và trực thăng trong lúc Tổng Thư Kư Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói ông đă chỉ thị các cơ quan Liên Hiệp Quốc làm hết sức để cứu giúp các nạn nhân thiên tai.


hi`nh động đất tại Pakistan

TT Bush thông báo TT Musharraf rằng Hoa Kỳ sẽ giúp theo bất cứ cách nào có thể được.
Lực lượng Hoa Kỳ đă chuẩn bị 5 trực thăng vận tải Chinook và 3 trực thăng Blackhawk để tham gia công tác chuyên chở hàng cứu trợ. Lân bang Ấn Độ cũng tỏ thái độ hợp tác.
Ước lượng nhiều triệu người đang lâm cảnh vô gia cư hiện nay.
* Pakistan Nhận Đề Nghị Cứu Trợ Của Ấn Độ

Bộ ngoại giao Pakistan loan báo Thủ Tướng Manmohan Singh của Ấn Độ đă gọi điện thoại báo tin cho cao ủy Pakistan tại New Dehli nhắc lại rằng Ấn Độ sẵn sàng gửi cứu trợ giúp nạn nhân động đất tại Pakistan - cao ủy đă gặp Thủ Tướng Singh, đồng thời tham khảo Islamabad để nhận.Phát ngôn viên Tasnim Aslam cho biết phía Pakistan đă thông báo những ǵ cần để cứu trợ. 
Nhiều chuyến bay từ Nga, Hoa Ky`, Iran và nhiều quốc gia khác đă đưa nhân viên cấp cứu và hàng cứu trợ đến Pakistan.

Cơ quan cứu trợ nói có thể lên tới hơn 120,000, có nhiều trẻ em cần nhu cầu khẩn cấp trú ngụ, và có đến 4 triệu người mất nhà cửa sau cơn động đất.


Tài liệu lấy từ trang Việt Báo, Việt Nam Daily và CNN
Minh Hạnh