Con thành kính đê đầu cảm tạ ơn Thầy TT Giác Đẳng trong suốt chuyến đi Thầy đã lo lắng săn sóc từ tinh thần đến vật chất cho phái đoàn. Phải nói rằng con thật xúc động trong những lần trời mưa chúng con vừa ướt và vừa lạnh thì Thầy đi trong cơn mưa để mua dù cho từng người trong phái đoàn, khi đến các siêu thị mọi người lo mua sắm đồ kỷ niệm thì Thầy lại đi mua từng gói bánh, gói kẹo, từng chai nước để lên xe phát cho chúng con. Khi xe bus lăn bánh chúng con mải mê nhìn ngắm phong cảnh hai bên đường thì Thầy giảng những bài Phật Pháp và giảng về các di tích lịch sử của từng địa phương rất là lợi lạc cho chúng con. Tấm chân tình của Thầy giống như người Từ Phụ lo lắng cho đàn con ham vui. Con không biết nói gì hơn là con muôn ngàn lần cảm tạ ơn Thầy, người Thầy đáng kính của chúng con. Nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ Thầy có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục hoằng pháp lợi sanh.
Con kinh cảm tạ ơn Thầy đã cho con CD hình chụp của chuyến đi. Và kính cảm ơn qúi anh chị: Anh chị Long, Anh Nguyễn Văn Hoà, chị Vân, cô Duyên, cô Linh đã gửi những hình ảnh của chuyến đi để hoàn tất trang ký sự "Hành Trình về Phương Đông - Nhật Bản và Đại Hàn"

Mamo Buddhaya

Pt Minh HạnhPhái đoàn hành hương của Phật tử chùa Pháp Luân bắt đầu từ thứ Ba ngày 14 tháng 4 năm 2008 đến ngày thứ Hai ngày 28 tháng 4 năm 2008 cho một tuần lễ viếng thăm Nhật Bản, một tuần lễ viếng thăm Đại Hàn. Một chuyến hành hương mà tôi hằng ao ước, Nhật Bản và Đại Hàn là hai quốc gia Phật giáo mà tôi hằng chiêm ngưỡng những ngôi chùa cổ tầm cỡ vĩ đại, phong cảnh hùng vĩ mà tôi có nhiều lần đã sưu tầm và dịch thuật về những ngôi chùa cổ của hai nước này, tôi đã ao ước rằng một lần trong đời phải được đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của những ngôi chùa cổ đó thì nay tôi đã thực hiện được điều mơ ước này. Với khung cảnh hùng vĩ, những tôn tượng vĩ đại trang nghiêm cổ kính, cùng với mái chùa rêu phong thanh lịch đã đưa hồn chúng tôi hòa nhập với khung cảnh thiêng liêng ấy mà chúng tôi không bao giờ quên được. Phong cảnh với những núi rừng bao la, bãi biển mênh mông thiên nhiên, mát mẻ. Người dân thanh lịch và thân thiện. Tất cả những thứ đó đã tạo cho người du khách một niềm an lạc không phiền não. Phái đoàn chúng tôi gồm 14 người kể cả Thầy Trụ Trì TT Thích Giác Đẳng. Suốt trong cuộc hành trình chúng tôi được săn sóc từ tinh thần qua các bài pháp Thầy ban cho, rồi đến các bữa ăn sáng, trưa, chiều đều được chu cấp rất thịnh soạn. Tối đến thì được nghỉ trong các khách sạn sang trọng mà nếu một mình vào nghỉ tại các khách sạn này thì thật tình tôi không dám nghĩ tới với số tiền phòng của khách sạn thuộc cấp quốc tế 5 sao.
Về ăn uống thì tại Nhật phần chính là sushi một loại cá sống với rất nhiều loại sushi lạ mắt và ăn rất ngon chẳng hạn như Salmon Nigiri Sushi, Nigiri Toro (fattly tuna belly), Salmon roll, Salmon Skin Maki Rolls, những miếng cá tuna hoặc salmon cắt miếng hình chữ nhật to khoảng 2 inch trông rất ngọt ngào thấy là muốn ăn thử ngay, đặc biệt không có mùi tanh của cá, có cơm trắng và xì dầu đi kèm để những ai không thể ăn cá sống thì ăn cơm trắng với xì dầu. Tất cả những bữa ăn tối và ăn sáng đều tại khách sạn rất sang trọng.
Tại Đại Hàn thì thực phẩm chính là kim chi, có rất nhiều loại kim chi được dọn ra, thông thường là ba hoặc bốn món kim chi và một món ăn chính là sào hoặc canh. Tất cả các bữa ăn trưa và tối đều là thực phẩm tươi nấu tại bàn để thực khác thưởng thức, nghĩa là trước mặt khách trên bàn ăn là một bếp ga nhỏ trên đó đặt chảo hoặc nồi tùy theo món ăn, chẳng hạn món ăn là canh thì họ để một cái nồi lên bếp ga nhỏ đặt trên bàn và đổ nước sôi vào nồi (không nêm muối hay đường hay bột ngọt) rồi từ từ bỏ rau cải, thịt heo hoặc thịt bò, hoặc cá vào, khi tất cả mọi thứ sôi lên chín đều thì bắt đầu múc vào chén cơm trước mặt của mỗi người. Nếu là món sào thì họ để cái chảo lên bếp ga rồi từ từ để rau, thịt vào sào, khi rau và thịt chín thì múc vào chén cơm trước mặt của khách. Phần lớn là các món sào và canh đều để ớt rất cay, những vị nào không ăn cay được thì đành ăn cơm với xì dầu.

 

Thứ Ba, ngày 14 tháng 4 năm 2008
Chúng tôi có mặt tại sân chùa Pháp Luân lúc 3:00 để tháp tùng phái đoàn ra phi trường George Bush, Houston, bay qua Los Angeles rồi từ Los Angeles chúng tôi được đưa qua Đại Hàn. Tại phi trường Đại Hàn nghỉ 2 tiếng chuyển tiếp chúng tôi lại tiếp tục bay qua Nhật Bản.

Thứ Năm 17 tháng 4 năm 2008
Chúng tôi đến phi trường Narita Nhật Bản lúc 2:00 giờ. Nghỉ xả hơi nửa tiếng rôi ra xe bus đi đến một trung tâm mua sắm của thành phố Narita, chúng tôi có 4 tiếng để mua sắm tại trung tâm này, đến 6:00 vào khách sạn và ăn cơm tối tại hotel Narita Marroad International.

Xem SLIDE SHOW ngay thu 1 cua phai doan tai phi truong Dai Han va sieu thi Nhat Ban

Thứ Sau' 18 tháng 4 năm 2008 - SLIDE SHOW - Naritasan Shinshoji temple, Asakusa Kannon Temple
Trời mưa tầm tã. 7 giờ ăn sáng tại hotel đến 8:00 phái đoàn ra xe bus để thăm viếng ngôi chùa Naritasan Shinshoji là một ngôi chùa lớn nhất tại thành phố Narita, gần phi trường Narita. Chùa Naritasan Shinshoji được thiếp lập khoảng năm 940 thuộc phái Chân Ngôn, Tân Ngôn Tự là một tông phái lớn tại Nhật Bản. Xe bus dừng tại một bãi đậu xe cách chùa một con đường của khu buôn bán, chúng tôi được người hướng dẫn cho mượn mỗi người một cây dù, khí hậu khoảng 50 độ F, đối với tôi thì như vậy khá lạnh. Đoàn người tay cầm dù, lần lượt đi trong mưa lạnh để đến thăm viếng ngôi chùa đầu tiên trên đất Nhật. Phái đoàn may mắn đến nơi đúng lúc có khóa lễ, mọi người vào tham dự khoá lễ trong niềm tin kính cẩn. Theo lời Thầy TT Giác Đẳng thì tại Nhật Bản hiếm khi du khách được thấy Chư Tăng tại các ngôi chùa, trừ khi có khóa lễ. Chư Tăng tại Nhật Bản phần lớn theo phái Tân Tăng, theo truyền thuyết thì Thanh Đoan Đại Sư là người đầu tiên lập gia đình với công chúa Nhật và thành lập ra phái Tân Tăng. Chùa Naritasa Shinshoji là ngôi chùa chính của phái Shingson đã có trên 1000 năm lịch sử. Tại đây phái đoàn sau khi vào lễ Phật, đã đi chiêm bái cảnh chùa và chụp nhiều hình để làm lưu niệm.
Rời ngôi chùa Naritasan Shinshoji, trời vẫn mưa tầm tã, mọi người vừa ướt như chuột vừa lạnh, chúng tôi đến thăm chùa Asakusa Kannon Temple. Dựa theo truyền thuyết thì vào thế kỷ thứ 7 (628), ba người ngư phủ ra khơi bị nạn và đã thoát chết khi trở về họ lập lên ngôi chùa Asakusa Kannon Temple, chùa hoàn tất năm 645 và trở nên một ngôi chùa cổ nhất nước Nhật. Ngôi chùa được trùng tu nhiều lần và trở thành ngôi chùa lớn hơn nhiều lần ngôi chùa nguyên thủy. Đối diện ngôi chùa là một khu buôn bán những sản phẩm lưu niệm và ngay trước mặt tiền của chùa là một hồ nước, rất đông Phật tử đứng xếp hàng để được múc nước ở hồ để uống hoặc rửa tay, người dân Nhật tin tưởng khi uống nước tại hồ nước trước cửa chùa sẽ được may mắn. Vì trời mưa khá lớn nên chúng tôi sau khi lễ Phật thì đứng ở hành lang chùa để nhìn ngắm phong cảnh chùa dưới mưa, một cảnh thật là đẹp và nên thơ, mặc dù gió làm không khí khá lạnh.
Chúng tôi được đưa đến ăn trưa tại một nhà hàng gần đó, sau bữa ăn trưa chúng tôi đi xuyên qua cây cầu Rainbow để vào thành phố Odaiba để thăm viếng Mega Web. Kế đến chúng tôi được đưa đến thành phố mua sắm có uy tín nhất tại Nhật Bản, con đường tên là Ginza, hai bên đường là những tiệm buôn bán mỹ phẩm, quần áo thời trang, giầy dép, các loại túi sách, bóp, kể cả các đồ lưu niệm cho du khách có thể mua đem về làm quà. Những hàng hoá tại đây là những sản phẩm tốt đắc tiền, phần lớn du khách chỉ nhìn ngắm chứ không dám mua vì giá cả quá đắt. Hầu hết những thương hiệu nổi tiếng đều có một cửa tiệm trên con đường này. Trời vẫn mưa tầm tã, chúng tôi hoà mình trong đám đông đi mua sắm dưới mưa, một hình ảnh ngoại mục mà tôi chưa từng chứng kiến đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong tôi đó là đa số người dân Nhật mặc âu phục màu đen, dường như đó là đồng phục của người dân Nhật, họ trông thật thanh lịch trong những bộ quần áo vét màu đen sơ mi trắng hoặc đầm đen, tay cầm dù đen hoặc trắng tràn ngập trên đường phố Gina, tôi đã quên cái lạnh và ướt của một chiều mưa Nhật Bản trong niềm ngưỡng mộ một dân tộc văn minh hiện đại .
Chúng tôi tiếp tục đi trong vòng đô thị của Tokyo, đến trạm xe lửa lớn nhất của Tokyo và thăm thành phố Tokyo ban đêm. Đêm chúng tôi được nghỉ tại khách sạn Tokyo Dome.
Xem SLIDE SHOW - Naritasan Shinshoji temple, Asakusa Kannon Temple,
Xem SLIDE SHOW - Pho Ginza mot ngay mua
Thứ Bảy 19 tháng 4 năm 2008 - chua Hakone

Sau khi ăn sáng tại khách sạn, chúng tôi đến thăm ngôi chùa Hakone Shrine tại Hakone ở phía Tây Nam của thành phố Tokyo gần núi Phú Sĩ. Trên đường đến Hakone xe bus chở chúng tôi xuyên qua một đường hầm nằm ngầm dưới đáy biển. Chùa Hakone Shrine vị trí ngay dưới chân núi Hakone dọc theo bờ hồ Ashi. Ngôi chùa được xây xâu bên trong rừng núi cảnh trí rất thanh tịnh với những rừng cây xen lẫn hàng tre xanh mướt cao vút lưng trời, nhưng người ta có thể nhìn thấy cái cổng được sơn màu đỏ cam dựng ngay trên mặt hồ. Tại nơi đây chúng tôi đã chụp rất nhiều hình lưu niệm.

Rời chùa Hakone Shrine chúng tôi đến vùng Owakudani có suối nước nóng, nước sôi liên tục và ở độ nóng có thể luộc chín những quả trứng gà trong vòng vài phút, nước sôi bốc hơi nghi ngút tạo nên một vùng mờ ảo trong làn khói nước cảnh đẹp tuyệt vời. Chúng tôi được Thầy TT Giác Đẳng đãi trứng luộc chấm muối tiêu. Một điều lạ là trứng sau khi luột tại suối nước nóng này thì vỏ trứng có màu đen tuyền, trông rất lạ mắt. Thầy giảng rằng trứng luộc tại suối nước nóng ăn rất bổ, thế là mọi người ăn rất ngon lành, riêng ông xã tôi ăn một hơi hai quả trứng luộc, không biết có phải vì nghe Thầy nói ăn bổ hay tại đang đói bụng vì cũng sắp tới giờ ăn trưa???. Sau đó đến thăm hồ Ashi, tại đây chúng tôi đáp một chuyến thuyền chở phái đoàn vòng quanh bờ hồ. Rời hồ Ashi chúng tôi được chở đến hồ Hamana. Buổi tối chúng tôi nghỉ tại khách sạn Hamana Hukusatei Onsenl, tại khách sạn có suối nước nóng thiên nhiên. Sau khi ăn tối tại khách sạn chúng tôi về phòng để chuẩn bị đi tắm suối nước nóng. Người dân Nhật tin tưởng rằng tắm nước nóng từ lòng suối thiên nhiên người ta trở lên khỏe mạnh và dứt trừ được nhiều căn bệnh, do đó việc tắm suối nước nóng rất thịnh hành tại nước Nhật.Chúng tôi đã có một buổi tốt tắm suối nước nóng rất vui vẻ.


Xem SLIDE SHOW suoi on tuyen Owakudani

Xem SLIDE SHOW canh chua Hakone

Xem SLIDE SHOW canh ho Ashi

Xem SLIDE SHOW canh ho Hamana Onsen
 

Chủ Nhật 20 tháng 4 năm 2008

Sau khi ăn sáng tại khách sạn, chúng tôi được đưa đến Wakayama là thành phố phía nam của thành phố Osaka, sau đó chúng tôi đến vùng Kumano Ancient Morality, và Onigajo rock, sau cùng chúng tôi đến thăm thác nước Nachi cao 133 meters. Rời thác nước chúng tôi đi thăm ngôi đền Kumano Grand Shrine nơi Thiên Hoàng được sanh ra. Theo truyền thuyết thần thoại thì dòng dõi của Nhật Hoàng xuất thân từ nữ thần mặt trời của Thần Đạo Amaterasu, và đã cha truyền con nối để trị vì đất nước Nhật Bản từ nhiều ngàn năm. Do dòng dõi thiêng liêng này, nhiều người Nhật xem Nhật Hoàng như một hình tượng thiêng liêng. Ngôi đền xây trên ngọn núi cao, chúng tôi leo lên hàng trăm bậc thang để đến khuôn viên của đền, tại khuôn viên đền có nhiều cây anh đào trắng, bông nở rộ trắng như tuyết trông rất đẹp, chúng tôi cùng chụp hình lưu niệm tại đây. Sau đó bữa ăn trưa tại một tiệm ăn Nhật Bản, không có ghế ngồi, tất cả mọi người trong phái đoàn đều ngồi bệt dưới sàn để dùng cơm, cách ngồi này rất là khó vì chân cẳng không biết ngồi sao cho đúng, ngồi duỗi thẳng chân thì đụng người ngồi đối diện, nhưng nếu ngồi lên chân mình thì tê chân làm sao chú tâm để ăn cơm được, thật là khó.

Buổi chiều chúng tôi đến thăm thành phố Hashikui-iwa Rock - Thành phố ma thị. Ăn tối tại khách sạn Katsưura Urashima SPA Hotel, khách sạn được xây trên trườn ngọn núi do đó có nguồn nước nóng từ trong núi chảy ra tạo thành suối nước nóng thiên nhiên cho khách thưởng thức, một lần nữa chúng tôi được dịp tắm suối nước nóng tại đây.


Xem SLIDESHOW Thanh pho Ma
Xem SLIDESHOW Den tho Thien Hoang
Xem SLIDESHOW Thac nuoc Nachi
 

Thứ Hai 21 tháng 4 năm 2008

Ăn sáng tại khách sạn, đến 8:00 lên xe bus đi công viên Kushimoto. Thăm viếng trung tâm nuôi rùa và nhìn phong cảnh biển và chúng tôi xuống coi cá dưới lòng biển (aquarium). Kế đến leo 50 met cao của ghềnh núi Sandanbeki. Sau đó dùng thang máy để xuống hang núi nơi đây ngày xưa là nơi trú ẩn của đoàn cướp biển, nơi trú ẩn này cũng rất ngăn nắp, chúng tôi thấy nơi đây được chia làm nhiều phòng, có phòng cho lãnh chúa ở, có phòng họp, phòng thờ Phật Bà Quan Âm, phòng ăn, có nhiều ngõ ngách ăn thông ra biển. Tất cả các phòng dù trang bị thô sơ nhưng cũng chứng tỏ ngày xưa nơi đây là nơi trú ẩn của những người có tài lãnh đạo. Về sau Thiên Hoàng chiêu dụ nên đoàn cướp biển đầu quân Thiên Hoàng và trở thành hải quân Nhật Bản giúp Thiên Hoàng giữ nước.

Rời nghềnh núi Sandanbeki chúng tôi đến Osaka vào lúc trạng vạng tối, tại đây chúng tôi có thời gian đến trung tâm mua sắm Dotonbori là một trong những nơi chủ yếu của các chuyến du lịch đến Osaka, Nhật Bản. Có rất nhiều tiệm bán đủ loại sản phẩm và nhiều tiệm ăn nằm dọc hai bên đường. Mọi người chia thành từng nhóm nhỏ để không bị lạc, đường phố người đi mua sắm chen chúc nhau, đông ơi là đông, một điều làm tôi chú ý là trong tất cả những trung tâm mua sắm, hoặc những phố buôn bán thì người đi lũ luợt, giống như người ta đi chảy hội, đông vô cùng. Điểm hẹn đầu đường nơi chúng tôi xuống xe bus. Tôi và ông xã đi bộ dọc theo khu phố bán hàng đến cuối đường là một công viên và các hàng quán bán hàng dọc theo một con sông đào, cảnh tượng giống như giòng sông đào chảy xuyên qua thành phố Venice của Ý. Chúng tôi tạm dừng nghỉ tại đây để chờ đến giờ hẹn thì trở lại điểm hẹn, vì mấy ngày qua đi nhiều nên chân đã thấm đau do vậy không dám đi nhiều nữa. Đến giờ hẹn mọi người tụ lại điểm hẹn và được đưa đến một nhà hàng Tàu ăn cơm tối, sau đó thì về khách sạn nghỉ ngơi dưỡng sức để ngày mai đi tiếp.


Xem SLIDESHOW cong vien Kushimoto, aquarium, Sandanbeki

Xem SLIDESHOW shopping Dotonbori
 
Thứ Ba 22 tháng 4 năm 2008

Chúng tôi đi thăm lâu đài Osaka, là một lâu đài nổi tiếng của Nhật vào thế kỷ thứ 15 trong thời đại của tướng Toyotomi Hideyoshi. Toà lâu đài nguyên thủy đã bị tàn phá năm 1615, nay đã được xây dựng lại là một toà lâu đài cao năm tầng nhìn từ bên ngoài nhưng bên trong thì bao gồm tám tầng. Diện tích chung quanh lâu đài là 60,000 mét vuông chứa đựng 13 công trình kiến trúc quan trọng, trong đó bao gồm đền thờ Toyokuni, và một vườn hoa anh đào đang mùa nở rộ đẹp rực rỡ khiến phái đoàn tham quan phải trầm trồ trước muôn ngàn đóa hoa anh đào đang đua chen khoe sắc mà quên cả giờ hẹn phải lên xe bus, phái đoàn đã trễ 1 tiếng. Phái đoàn được chở đi ăn trưa tại một tiệm ăn trong khu chợ cá, sau khi ăn trưa xong phái đoàn có thì giờ tự do đi dạo trong chợ cá để mua sắm tùy thích. Tuy nói là chợ cá, thật ra khu chợ gồm hai phần, một phần bán các thực phẩm ăn chơi như mực khô, và các sản phảm khô làm từ hải sản. Một phần bán đủ lại cá tươi, tất cả các gian hàng đều tươm tất và rất sạch sẽ khô ráo, không có mùi tanh, người bán rất lịch sự nhã nhặn. Rời chợ cá phái đoàn được đưa đến nhà ga xe lửa tốc hành Bullet Train với hệ thống tàu điện siêu tốc Shinkansen vận tốc 320 km/giờ, đi từ Osaka đến Tokyo chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Thành phố Tokyo là thủ đô thứ hai của Nhật Bản . Khi đến nhà ga Tokyo có rất nhiều tiệm bán hàng ở nhiều tầng lầu, người đến mua sắm rất đông, vai chen vai, chúng tôi phải chia ra từng nhóm nhỏ để khỏi bị lạc nhau.

Rồi nhà ga chúng tôi được đưa đến viếng ngôi chùa cổ Kiyomizudera tọa lạc trên một triền núi ở phía Tây Kyoto và được liệt kê trong danh sách tài sản thế giới (Unesco World Heritage). Chùa Kiyomizudera xây vào năm 798 trên triền núi, đến năm 1633 thì chùa được tu bổ lại. Tên chùa là Kiyomizu có nghĩa là giòng nước trong lành. Chùa rất đông người như ngày hội, nếu đi không có chánh niệm sẽ đụng lung tung, chúng tôi vào đến sân chùa thì mọi người trong phái đoàn không còn đi một nhóm nữa mà chia thành từng nhóm nhỏ . Đứng bên khuôn viên của chùa chúng tôi có thể nhìn phong cảnh của thành phố Kyoto ở tầm xa cảnh rất ngoạn mục. Tại một phía trong khuôn viên chùa có ba giòng nước suối thiên nhiên từ trong núi chảy ra được gọi là ba giòng nước thiên tiêu biểu cho: Sức khỏe, tiền tài, và tình yêu. Rất đông người xếp hàng để được uống những giòng nước suối này, trời đang nóng mà uống được giòng nước mát này thì rất là thú vị. Chùa vẫn còn giữ được nhiều di tích cổ xưa như một toà tháp cổ đã được xây dựng trên 1300 năm, ngôi tháp vẫn còn phong độ không thay đổi tuy nhiên ngày nay không còn dùng nữa vì vấn đề an toàn, du khách có thể đi chung quanh ngôi tháp chụp hình lưu niệm.

Chúng tôi đến thăm ngôi chùa Heian Jingu Shrine, toạ lạc tại thành phố Kyoto, chùa xây năm 1895, thuộc phái Shrinto, chùa vinh danh hai vị hoàng đế: Kammu (737-806) người đã khám phá ra Kyoto năm 794, và Komei (1831-66), vị hoàng đế cuối cùng trị vì tại Kyoto trước khi thủ đô dọn về Tokyo. Cổng ngôi chùa được dựng trên con đường đông đúc xe cộ và được xây vào năm 1929, cao 24.2 met, cổng chùa biểu tượng cho tông phái Shrinto, sơn màu đỏ cam trông rất bắt mắt.

Sau đó đến thăm Kansai. Buổi tối chúng tôi được đưa đến nhà hàng đặc sản của Nhật Bản, tại đây có nhiều món cá sống và thịt bò với lò nướng để tự du khách nướng và thưởng thức món ăn Nhật Bản.


Xem SLIDESHOW Thanh Co Osaka

Xem SLIDESHOW nhung canh chua

Xem SLIDESHOW Ga Xe Lua
 

Thứ Tư 23 tháng 4 năm 2008
Ăn sáng tại khách sạn xong chúng tôi được trở ra phi trường để về Đại Hàn. Khi đến Đại Hàn thời gian đã về chiều, người hướng dẫn cho xe bus chở chúng tôi đến trung tâm mua sắm, phái đoàn chia thành những nhóm nhỏ dạo quanh trung tâm mua sắm. Trung tâm mua sắm có nhiều tầng lầu, mỗi tầng lầu bán một loại sản phẩm đặc biệt, giá cả phải chăng, nhưng phải trả giá kẻo bị mua hớ. Sau đó chúng tôi được đưa đến một tiệm ăn Đại Hàn, ngày đầu tiên ăn cơm Đại Hàn lạ miệng nên ăn rất ngon nhưng gia vị thì cho nhiều ớt nên rất cay. Sau khi dùng cơm tối chúng tôi được đưa về khách sạn Inter Continental là một khách sạn hạng 4 sao rất sang trọng, đối diện bên đường là ngôi chùa Phụng Ân (Bungan) rất lớn. Ngôi chùa về ban đêm nhưng chúng tôi cũng rất dễ nhận thấy vì chùa được trang trí lồng đèn rất nhiều ở cổng chùa có ba lồng đèn vĩ đại hình dạng của ba đại hồng chung, còn chung quanh chùa thì treo rất nhiều lồng đèn thắp sáng rực rỡ cả ngôi chùa.

Xem SLIDESHOW thanh pho Dai Han
 

Thứ Năm 24 tháng 4 năm 2008
Ăn sáng tại một tiệm ăn Đại Hàn, sau đó chúng tôi được chở ra phi trường để đến đảo Tế Châu (Jeju-Do). Độ một giờ bay thì chúng tôi đến đảo Tế Châu, đảo Tế Châu nổi tiếng đẹp, khí hậu mát mẻ với phong cảnh hữu tình. Chúng tôi ở đảo Tế Châu một ngày và đi thăm những thắng cảnh hữu tình của đảo Tế Châu như vùng Yongduam Rock là nơi tạo thành do ngọn núi lửa phun lên từ hai triệu năm trước với những tảng đá đen và có tảng đá hình con rồng rất đẹp, sau đó chúng tôi đến thăm thác nước Jeong Bang. Sau đó chúng tôi đi thăm làng kiểu mẫu của cư dân đảo là làng Jeju để biết về cuộc sống của người dân Tế Châu vào thế kỷ thứ 19. Rời làng kiểu mẫu chúng tôi được đưa đến một con đường lên dốc xe tắt máy nhưng vẫn lăn bánh lên dốc làm mọi người rất ngạc nhiên về hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này, chúng tôi xuống xe đi bộ trên đoạn đường này và cảm thấy có một hấp lực kéo trì chúng tôi lại khi chúng tôi thả bộ xuống dốc của đoạn đường này. Ăn cơm tối tại một tiệm ăn Đại Hàn và check in vào khách sạn Jeju Hyatt là một khách sạn hạng 5 sao, phòng sở rất rộng và trang hoàng sang trọng, chúng tôi sau khi nhận phòng để vali vào phòng xong chúng tôi trở ra đi dạo trong công viên của khách sạn. Công viên của khách sạn kiến trúc rất vĩ đại giống như khu giải trí, bao gồm nhà hàng, hòn núi giả, hồ phun nước. v.v.. phong cảnh rất là đẹp.

Xem SLIDESHOW Cong Vien Yogduam Rock.
Xem SLIDESHOW Phong canh hotel tai Jeju
 

Thứ Sáu 25 tháng 4 năm 2008

Chúng tôi đi thăm một làng dân cư người Tế Châu, tại đây chúng tôi học được cách sinh sống hàng ngày của người dân bản xứ và cách nuôi heo của người dân bản xứ, chúng tôi đã kinh ngạc khi biết được cách nuôi heo của người dân này. Sau đó chúng tôi đến thăm Seongsan Ilchulbon Peak. Vùng này nổi lên từ dưới đáy biển trong một lần ngọn núi lửa hoạt động vào 100,000 năm về trước. Kế đến chúng tôi đến thăm ngôi chùa Yakchunsa là một ngôi chùa lớn nhất của đảo Tế Châu, xây bên triền núi cao 30 mét (tương đương với chiều cao của một toà nhà 10 tầng) và chu vi của ngôi chùa là 3,305 mét vuông, được coi như là công trình kiến trúc lớn về văn hóa của đảo Tế Châu. Bên trong chánh điện thờ tôn tượng Đức Phật cao 5 mét, đặt trên bệ cao 4 mét. Hai bên tường là những bức tranh họa về đời sống của Đức Phật được điêu khắc rất tinh vi và linh động, và chùa có hàng ngàn pho tượng cổ tuyệt đẹp, tại hành lang của chùa có treo một cái chuông nặng 18 tấn. Hàng ngàn du khách viếng thăm mỗi ngày để cầu nguyện. Dọc trong khuôn viên chùa có nhiều kỳ hoa dị thảo, cảnh rất đẹp, phái đòan vào đến sân chùa thì tản mát mỗi người một nơi, rất là khó thấy nhau vì chùa quá đông du khách đến thăm viếng.

Rời chùa Yakchunsa chúng tôi chực chỉ đến toà nhà "All In - Ván bài tình yêu " là nơi phim trường dựng lên để đóng cuốn phim "All In - Ván bài tình yêu" một phim được nhiều độc giả trẻ của Đại Hàn ưa thích, phim trường dựng trên một ngọn núi, từ dước chân núi lên tới phim trường chúng tôi đi bộ khoảng 2 cây số, đó chỉ là một ngôi giáo đường dựng lên trên sườn núi, nằm ven bờ biển, cảnh rất hữu tình nên thơ, nhưng hôm đó gió lộng nhiều nên chúng tôi cảm thấy trời rét lạnh, tuy nhiệt độ chỉ vào khoảng 50 độ F. Bên trong ngôi nhà thờ dựng làm phim trường thì trưng bày rất nhiều hình ảnh của những cảnh đóng trong cuốn phim, ngoài ra không có gì đáng làm chúng tôi chú ý. Sau đó chúng tôi đến thăm Sopikogi nằm cuối bờ biển phía tây của đảo Tế Châu. Sau bữa cơm chiều chúng tôi ra phi trường để trở về Hán Thành. Về tới Hán Thành 10:00 giờ đêm chúng tôi check in vào khách sạn Inter Continental.


Xem SLIDESHOW Tham vieng Jeju (Te Chau).

 

Thứ Bảy 26 tháng 4 năm 2008

Sau khi ăn sáng tại tiệm ăn, chúng tôi được đưa đến thăm hoàng cung Gyeongbok Palace tọa lạc tại phía bắc Hán Thành, được xây dựng vào đời vua Taejo năm 1394, trải qua rất nhiều thăng trầm qua nhiều triều đại hoàng cung được tu bổ nhiều lần. Vào đời của Daewon-gun năm 1867, hoàng cung được xây dựng lại gồm 330 toà nhà với 5,792 phòng trên một khuôn viên với diện tích là 410.000 mét vuông . Ngày nay hoàng cung Gyeongbok mở cửa cho công chúng vào xem nơi đây như viện bảo tàng những hình ảnh về đời sống và lịch sử của Đại Hàn.

Sau đó chúng tôi được đi dự lớp dạy làm kim chi, người giảng viên giảng cách làm kim chi rất nhiệt tình, tất cả mọi người chúng tôi được nghe giảng và được thực tập mỗi người làm một bẹ kim chi, thật là thích thú. Sau phần học làm kim chi mọi người được hướng dẫn qua khu du khách mặc quần áo cổ truyền Đại Hàn để chụp hình làm lưu niệm, chúng tôi mỗi người được các nhân viên tại đây lựa màu áo và nón cho từng người, mọi người mặc vào trông rất đẹp và lạ mắt, thật là hoan hỉ. Sau đó chúng tôi được hướng dẫn đi coi nơi bán hàng các loại sản phẩm nhân sâm và đến một trung tâm thương mại bán các sản phẩm nổi tiếng ngoại quốc đồ hiệu như Gucci, Chanel, Louis Vouton. Sau cùng chúng tôi đi ăn tối tại một nhà hàng địa phương rồi trở về khách sạn Inter Continental.
Xem SLIDESHOW Hoang Cung Dai Han.

Xem SLIDESHOW Lop day lam Kim Chi.

Xem VIDEO - Phim Lop day lam Kim Chi (PHAN I)

Xem VIDEO - Phim Lop day lam Kim Chi (PHAN II)

 

Chủ Nhật 27 tháng 4 năm 2008

Để tranh thủ vì sợ không đủ giờ thăm viếng nên Thầy TT Giác Đẳng khuyến khích chúng tôi dậy sớm lúc 6:00 sáng để đi thăm viếng ngôi chùa Phụng Ân (Bulguksa) nằm phía bên kia đường đối diện với khách sạn. Đúng 6:00 mọi người có mặt đầy đủ tại sảnh đường của khách sạn, chúng tôi được Thầy hướng dẫn đi bộ qua vãng cảnh chùa. Ngôi chùa rất lớn, toạ lạc ở ngoại ô tỉnh Gyeongsang của Nam Hàn, Khi chúng tôi đến thì trong sân chùa Chư Tăng đang làm vệ sinh buổi sáng, Chư Tăng đang quét sân chùa, một vài Phật tử trong phái đoàn chúng tôi xin làm công quả quét sân chùa, qúi Chư Tăng hoan hỉ nhường chổi cho các vị để quét sân giùm. Chúng tôi đi lần vào chánh điện lễ Phật, sau khi lễ Phật phái đoàn tản mác để vãnh cảnh chùa và chụp hình lưu niệm. Chúng tôi đi lần vào trong thì thấy một điện thờ Phật khác và nơi đây đang có khoá lễ Công Phu Sáng, tôi gia nhập vào khóa lễ, chắp tay nhắm mắt và đưa tâm theo tiếng tụng kinh của vị Thầy Chủ Lễ, dù tiếng tụng kinh bằng tiếng Đại Hàn tôi không hiểu lời kinh nhưng âm thanh của tiếng chuông mõ, tiếng tụng kinh trầm bổng của Thầy Chủ Lễ đã đưa tâm của tôi vào sự thanh tịnh và an lạc, tôi trú tâm theo tiếng tụng trầm bổng của Thầy mà lòng dâng lên một niềm xúc cảm mãnh liệt, vì từ lâu rồi tôi đã không được nghe tiếng trầm bổng của lời tụng kinh cùng với tiếng chuông mõ, hôm nay nghe lại lòng xúc động bồi hồi, tôi thầm khấn "Xin cho mọi người trên thế gian này được an lạc và hạnh phúc mọi bệnh tật được tiêu trừ. " lời khấn của tôi quyện cùng tiếng tụng kinh của Thầy Chủ Lễ có lẽ làm cảm động Chư Phật, sự xúc động đã làm tôi nhỏ lệ, giọt lệ hạnh phúc, qùi bên cạnh tôi là ông xã cũng đang để tâm tĩnh lặng nghe lời kinh tụng. Khi tan khóa lễ tôi rời điện thờ và đi tham quan cảnh chùa, đến một phía tay trái của khuôn viên chùa tại đây có một tôn tượng Phật đứng rất cao. Một lần nữa tôi lại lễ Phật tại nơi đây và khấn nguyện cho tất cả mọi người trên thế gian này được hạnh phúc và an lạc.

Nói về tiểu sử ngôi chùa thì theo lời giảng của TT Giác Đẳng, ngôi chùa tên là Pulguksa (Phụng Ân). Ngôi chùa nguyên thủy được xây năm 535 CD dưới triều đại của vua Pophung. Vào năm 751 dưới triều đại vua Kyongdonk chùa được trùng tu bởi vị tướng Kim Tae-song để báo hiếu cha mẹ. Chùa Pulguksa thuộc phái Shilla là một ngôi chùa cổ nhất tại Đại Hàn và được liệt kê trong danh sách của UNESCO tài sản của thế giới

Sau khi ăn sáng tại một tiệm ăn địa phương chúng tôi đi thăm phủ thủ tướng (Blue House), tại đây phái đoàn chụp nhiều tấm hình lưu niệm với các nhân viên cảnh sát trong sắc phục Bestman, phái đoàn rất là vui vẻ. Rời phủ thủ tướng chúng tôi đi thăm Namsan Park và Seoul Tower. Namsan Park là một ngọn núi ở trung tâm Hán Thành, từ bãi đậu xe bus chúng tôi đi lên dốc núi khoảng một cây số, tuy đường tráng nhựa có thể xe chạy lên được nhưng các xe đều phải đậu nơi bãi dưới chân núi và mọi người kể cả các du khách khác đều đi bộ lên. Tại Namsan Park có rất nhiều thứ để thưởng thức, chẳng hạn như hồ cá, vườn bách thảo, và một tầng tháp cao 480 mét (Seoul Tower). Khi lên tới đỉnh của ngọn tháp Seoul Tower chúng tôi có thể nhìn phong cảnh của thành phố và miền phụ cận. Kế đến chúng tôi đến thăm thành phố cổ tên là Itaewon, thành phố Itaewon là một thành phố hầu hết là người nước ngoài có cửa hàng buôn bán ở Hán Thành tiêu biểu cho sự liên hiệp văn hoá với không khí đặc biệt. Tiếp theo chúng tôi đến trung tâm buôn bán Myeongdong, những sản phẩm thời trang của Đại Hàn đều bán tại đây. Kế đến chúng tôi đến khu chợ Namdaemun là một phố hai bên có cửa tiệm bán đủ loại hàng hoá cổ có tân có, chúng tôi đi dạo nhìn ngắm chứ không có mục đích mua sắm gì, một vài chị trong phái đoàn thì kiếm các hàng lưu niệm về cho gia đình, chúng tôi ăn cơm tối tại một nhà hàng nằm trong khu chợ này.

Chúng tôi có một chương trình đặc biệt vào lúc 4:00 giờ chiều, đó là đi coi vở kịch vui câm được nhiều người ưa thích tại Đại Hàn, vở hài kịch Cơokin Nanta đã được trình diễn suốt trong 15 năm tại Đại Hàn. Vở kịch nói về cảnh năm người bếp đang nấu ăn cho nhà vua và hoàng hậu, họ vừa nấu ăn vừa ca, vũ, dancing, ảo thuật. Màn hài kịch rất sống động dù là câm không lời, nhưng sự diễn xuất rất tài tình và đã biểu lộ được tánh trẻ trung quan trọng của nghệ thuật nấu ăn. Sau khi coi xong vở kịch và được Thầy TT Giác Đẳng giảng thêm về vở kịch tôi mới tìm được câu trả lời cho sự thắc mắc của tôi trong suốt chuyến đi thăm viếng nước Đại Hàn, sự thắc mắc đó là bữa ăn nào cũng rất giống nhau về cách thức ăn, bữa trưa cũng như bữa chiều, tất cả thức ăn không ướp gia vị trước và đều được nấu tại bàn cho thực khách thưởng lãm bữa ăn thật tươi. Câu chuyện của Thầy TT Giác Đẳng gồm ba câu chuyện, nhưng tiếc rằng vì không đủ thời gian nên Thầy chỉ giảng hai câu chuyện mà thôi, vì tôi ghi note lại nên xin viết vắn tắt như sau:

Vào thế kỷ thứ 16 có một cuốn sách lưu hành tại Nhật và Đại Hàn tên là "Ngự thiền tập kinh" liên quan đến vở hài kịch Cơokin Nanta và có ba câu chuyện liên quan đến ngự trù của ba quốc gia đó là Đại Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc.

Câu chuyện thứ 1) Tại Nhật Bản có một vị tướng quân tên là Chikawa có ảnh hưởng nhất tại Nhật và quyền hành như một vị vua, mặc dù sống trong hoàng cung ăn uống toàn sơn hào hải vị, nhưng vị tướng quân này không có hứng thú trong việc ăn uống, ông rất chán ghét thực phẩm. Có một buổi chiều đi thị sát, ông đứng một góc sân thì thấy một cảnh tượng rất lạ đó là một người lính hoả đầu quân chuyên về nấu ăn, trên khuôn mặt người này rạng rỡ nét yêu đời, ông hiểu là người này vừa mới ăn xong một bữa ăn rất ngon. Đêm về ông suy nghĩ tại sao mình là lãnh chúa mà mình không có được bữa ăn ngon. Trong hoàng cung có một vị quan chuyên về thử thức ăn, mỗi khi ông thử thức ăn thì ông che mặt để không ai nhận ra ông là ai, vị showgun này mới giả làm vị quan đi thử thức ăn một tuần, sau đó ông quyết định tập hợp tất cả các đầu bếp lại và buột tội tất cả các đầu bếp. Lời buột tội của ông là thức ăn của ông không ngon là vì không được tươi, mọi người ngạc nhiên vì họ đã làm hết khả năng của mình. Sau khi phán quyết xử tử thì ông lại cho họ một con đường sống. Ông muốn thay đổi quy chế làm việc. Ông hạ lệnh chém đầu hết các ngự trù (đầu bếp). Những vị quan phụ tá xin lập một quan toà để xét xử các đầu bếp, phiên toà gồm một bên là các đầu bếp, một bên là các vị quan. Ông đưa ra những nhận xét như sau:
1) Thực phẩm trong bếp tươi hơn thực phẩm mang đến cho ông ăn lý do là vì các thực phẩm ướp gia vị trước khi sào nấu 2, 3 tiếng, trong khi những người đầu bếp chỉ được ăn rau cải còn xót lại sào tươi rồi mới cho gia vị.
2) Những người trong bếp ăn thức ăn nóng hơn vị lãnh chúa, vì thức ăn đem từ bếp đến nơi phòng vị lãnh chúa khoảng 30 bước trong khí trời lạnh nên vị lãnh chúa bị ăn nguội
3) Trong khi nhà bếp nấu thì nấu bằng chảo nóng và ăn ngay nên thức ăn ngon hơn.
Các vị quan đồng ý với vị lãnh chúa và xin ân xá cho các đầu bếp, và từ đó cách nấu ăn của họ đã thay đổi là nấu tại chỗ, trước mặt vị lãnh chúa. Đó là cách nấu ăn cho tới ngày hôm nay, dùng chảo nóng xào tất cả rau thịt tươi một lúc, không ướp gia vị trước. Các đầu bếp trong lúc nấu ăn cho lãnh chúa phải biểu diễn ca, vũ, nhạc cho vị lãnh chúa, họ phải ăn mặc sạch sẽ và phải múa dao tạo nên một trường phái gọi là phái Wanari....

Câu chuyện thứ 2) Có một ngôi chùa tại tỉnh Phổ Sơn của Đại Hàn, là một ngôi chùa lớn có nhiều tăng sinh tu học, các tăng sinh làm việc rất cực khổ. Một ngày kia có một sadi được gởi tới tu viện để tu học, vị giám chúng cắt đặt vị sadi làm trong nhà bếp. Vị sadi này có óc hài hước và giỏi về âm nhạc nên đã làm trò cho nhà bếp được vui. Chỉ một thời gian ngắn đã có sự thay đổi trong nhà bếp, các thức ăn nấu rất ngon.

Có một vị quan cận thần của nhà vua được cử đi tu thế cho vua để cầu phước cho thái hậu. Vị quan này thời gian đầu ở chùa thì thấy thức ăn rất dở nhưng sau đó thức ăn lại rất ngon nên tò mò tìm hiểu và đã khám phá ra vị sadi nấu ăn trong nhà bếp có óc hài hước và vị quan thấy vị sadi này không thích hợp trong vai trò sadi. Tuy nhiên vị quan nhớ lại lời người cha mình đã có lần nói: "Trong đời này nếu làm hay nói một lời nói làm cho người khác vui lòng thì công đức vô cùng." Thì lúc đó vị quan nghĩ rằng vị sadi phải khéo lắm nên mới làm cho mọi người vui. Nên vị quan xin với Thầy giám chúng cho làm việc trong nhà bếp bảy ngày, và chỉ làm một ngày vị quan đã bị thu phục bởi vị sadi. Sau bảy ngày vị quan thấy nếu biết trước xin xuống bếp làm từ lâu rồi.

Không bao lâu vị quan bị triệu về hoàng cung vì thái hậu đã băng hà, vị quan cận thần thấy vua buồn rầu vì mất mẹ, tuy không phải là mẹ ruột, vị quan mới khuyên nhà vua và nhớ đến vị sadi nấu bếp ở chùa nên ông cử các nhạc sĩ, ca sĩ xuống Phổ Sơn để học tài diễn xuất của vị sadi. Kết quả là đoàn nhạc công học được thêm tài hài hước của vị sadi và từ đó xuất hiện nhạc cảnh không lời để tạo nên một nhạc cảnh tiết tấu giải trí cho quần chúng, đó là môn nhạc kịch Nanta do một soạn giả đã viết lên một màn kịch không nhiều nhạc cụ, không lời đối thoại nhưng hoạt cảnh rất linh hoạt.
Xem SLIDESHOW chua Phung An
Xem SLIDESHOW Phu Thu Tuong va Soul Tower

 

Thứ Hai 28 tháng 4 năm 2008

Là ngày cuối cùng của chuyến hành hương, chúng tôi có một bữa ăn sáng tự do chọn lựa. 7:00 chúng tôi có mặt tại sảnh đường khách sạn và được Thầy TT Giác Đẳng hướng dẫn đến trung tâm mua sắm dưới tầng hầm của khách sạn. Đó là một trung tâm mua sắm nằm ngầm dưới đất, rất lớn, chạy ngầm dưới lòng các toà nhà cao ngất ở bên trên, rất nhiều gian hàng buôn bán đủ loại hàng hoá và nhiều tiệm ăn. Có lẽ hai tuần lễ ăn thức ăn Nhật Bản và Đại Hàn đã quá đủ nên chúng tôi vào tiệm ăn Mỹ để ăn sáng, tiệm McDonal, mỗi người một phần ăn sáng có hambuger và trứng chiên, và khoai tây chiên cùng với nước cam hoặc cafe sữa. Ăn xong mọi người ra xe bus để đến tiệm ăn All you can eat ăn tiếp cho bữa trưa, dù thức ăn trưa hôm nay rất hậu hĩnh nhưng mọi người uể oải vì con no và thời gian không có nhiều để ngân nga bữa ăn vì chúng tôi có chương trình đi thăm vùng phi quân sự giữa Nam Hàn và Bắc Hàn (Korea DMZ).

Chúng tôi đến vùng phi quân sự Korea DMZ vào lúc trời xế trưa, mặt trời đã đứng bóng nhưng không khí vẫn mát mẻ, chúng tôi đi bộ trên con cầu lịch sử này và chụp rất nhiều hình để lưu niệm. Khung cảnh hơi giống cầu Hiền Lương của Nam và Bắc Việt Nam dạo nào, cũng máy phóng thanh hát liên tục, lời ca bằng tiếng Đại Hàn chúng tôi không hiểu là gì nhưng nghe âm điệu của bài nhạc thì là nhạc buồn, giọng hát lời ca đã làm khuấy động tâm tình người Việt Nam khi nhớ lại tình cảnh đất nước cũng bị chia đôi trong những năm trước đây. Bắc vĩ tuyến thứ 38 đã cắt đôi đất nước Đại Hàn trong đệ nhị thế chiến. Đất nước chia đôi, người dân hai miền sống trong hận thù, người dân miền Nam Đại Hàn thì sống trong kinh tế phồn thịnh, tự do phát triển kinh tế nên cuộc sống có phần sung túc, trong khi người dân miền Bắc Đại Hàn thì nghèo khổ và thiếu thốn vì chính phủ cộng sản lo phát triển quân sự (lời cô hướng dẫn viên Đại Hàn cho biết như vậy). Chúng tôi bùi ngùi lắng nghe tâm sự người dân Đại Hàn trong một hoàn cảnh giống dân Việt mình mà lòng quặng đau thương cho mình và thương cho người!!!

Rời vùng phi quân sự Korea DMZ chúng tôi được đưa đến một trung tâm mua sắm để phái đoàn có thể mua quà lưu niệm trước khi từ giả xứ Đại Hàn để về Mỹ. Sau đó tất cả trực chỉ phi trường để về Mỹ sau hai tuần hành trình về phương Đông./.

.
Xem SLIDESHOW vi tuyen 38 chia Nam va Bac Dai Han

  Trinh bay: Minh Hanh va Chanh Hanh